• 29-03-16, 11:52 PM #1

    đàn piano có hai loại Grand Piano (piano béo) và Upright Piano (piano đứng), về kiểu dáng thì shouboard của chúng là khác biệt nhưng, nhưng mà về cấu tạo thì giống nhau. Soundboard là bảng gỗ có hình dạng như trong hình bên dưới, có tách dụng khuếch đại âm thanh, là một phận cần thiết trong việc quyết định âm thanh của cây đàn piano

    Piano Soundboard thường được làm bằng những loại gỗ tốt như gỗ gụ Brazil và vân sam đỏ Italia, vân sam Bavarian,hoặc được làm từ gỗ hồng Cuba. Như chúng ta đã biết âm thanh là sự rung động, đối với ban dan piano gia re sự rung động này vô cùng bự nên yên cầu phải có chất liệu tạo nên Sounboard cực tốt.

    Xương sườn được gắn vào phía dưới của soundboard, phát triển sự kết hợp vững bền cho toàn bộ tấm Soundboard. Các đầu xương sườn được giảm dần để đảm bảo rằng các cạnh của thùng đàn không trở nên quá chắc nịch. Các xương sườn thường được làm bằng gỗ vân sam, thông đường, hoặc một số loại khác của gỗ mềm. Chúng được đặt cách nhau khoảng 4-6 inch, và được dán vào soundboard theo một hướng nhưng chạy ở một góc chín mươi độ so với ván soundboard.

    Các ngựa bầy đóng một vai trò rất quan trọng trong âm thanh của cây đàn piano giá rẻ. Đó là công việc của một nhịp cầu để kết nối các nguồn âm thanh (sợi dây) để khuếch đại của âm thanh (soundboard). Có nhị ngựa lũ Short Bridge và Long Bridge gắn vào phía trên của soundboard. Các dây treble (âm cao) được gắn lên Long Bridge, và các dây bass (phần trầm) được gắn lên ngựa ngắn(Short Bridge).

    Các dây lũ được treo lên ngựa lũ với một lực kéo rất to nên ngựa bọn được làm bằng những loại gỗ có độ cứng và bền để giữ được sự định hình của dây đàn. Phía trên cùng của cây cầu được giới hạn với một, dải rắn dày của phong. Những ngựa đàn này được dán trực tiếp lên đỉnh của soundboard, và cạnh đáy của mỗi cầu được xây đắp để thích hợp và chính xác các đỉnh của soundboard.