• 25-04-16, 02:46 PM #1

  Tôi năm nay 63 tuổi, bằng trước đến nay không bị căn bệnh tật gì cả. Mọi sinh hoạt đa số bình dễ, tập thể dục thể thao tất cả đều đặn. Khoảng 3 – 4 tháng nay tôi bắt đầu thấy dấu hiệu đi tiểu khó, lúc đầu chỉ 1 chút, nhưng sau đấy cứ tăng dần, tia nước tiểu ko còn được mạnh ví dụ trước đây nữa. Tôi đi khám được chuyên gia cho biết mắc u xơ tuyến tiền liệt. Vậy xin hỏi quý báo, u xơ tuyến tiền liệt là gì? liệu pháp chữa trị cũng ví dụ như ngăn cản chứng bệnh ví dụ như thế nào?
  => Tìm hiểu thêm: bệnh u xơ tuyến tiền liệt Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2 cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi đựng chứa nước tiểu) và bao bọc bên cạnh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang của nam giới). Chính do tuyến bao quanh niệu đạo buộc phải trường hợp bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ có ảnh hưởng phòng tránh dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm cho xuất hiện vài hiện trạng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần…). nếu nặng có khả năng có ảnh hưởng bí đái mạn tính dẫn tới viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận. bệnh nhân thường đến khám khi xuất hiện một vài biểu hiện về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí đái cấp tính. U xơ tuyến tiền liệt ko phải là căn bệnh ác tính, mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới lớn tuổi bởi vậy còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.U xơ tuyến tuyền liệt nhìn chung sẽ bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển từ từ và dễ chỉ làm ra tình trạng sau tuổi 50.Theo thống kê ở Đông Nam Á ta hiện tại có đến 45% tới 70% số nam giới trong độ tuổi bằng 45 – 75 mắc chứng bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ bị mắc bệnh càng lớn. Còn tại Hoa Kỳ hơn một nửa đàn ông độ tuổi bằng 60 đến 70 và khoảng 90% ở độ tuổi bằng 70 đến 90 có hiện tượng của u xơ tuyến tiền liệt. vì thế tuổi của bác bị u xơ tuyến tiền liệt cũng là hoàn toàn bình dễ.

  Làm ra sao tìm được u xơ tuyến tiền liệt?

  Để tìm ra u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL), thông dễ đặc biệt áp dụng 2 phương pháp: siêu âm tiền liệt tuyến và thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Ngoài ra còn có vài liệu pháp điều tra hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng bằng hạt nhân… Nhưng siêu âm là biện pháp phổ thông và thuận tiện nhất, người bệnh cần nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng lớn thì đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được. Siêu âm không các đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay không đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau khi người bị bệnh đi tiểu hết) để đánh giá mức độ gây ảnh hưởng của chứng bệnh.

  => Tìm hiểu thêm: phì đại tuyến tiền liệt


  Chữa trị và theo dõi UXTLT ví dụ thế nào? Không phải toàn bộ các người bị bệnh mắc u xơ tuyến tiền liệt tất cả đều buộc phải trị liệu. Một số người không mắc gây ảnh hưởng nhiều bởi các dấu hiệu của UXTLT thì sẽ ko trị nhưng cần được kiểm tra định kỳ để xem hiện tượng chứng bệnh có phát triển thành xấu đi hay không, đặc biệt nên xét nghiệm PSA để xem có bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hay không mà xử trí kịp thời. – Trị liệu nội khoa: với các người có hiện trạng rối loạn về tiểu tiện gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt buộc phải điều trị nội khoa. những thuốc được sử dụng phổ biến nhất bây giờ là thuộc nhúm ức chế alpha 1 có công năng khiến giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm cho giảm bớt dấu hiệu tắc nghẽn niệu đạo vì phì đại tuyến tiền liệt như alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. vài thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu sẽ do cổ bàng quang và niệu đạo sẽ mở rộng lúc đi tiểu. Thuốc này cũng làm cho giãn những cơ vòng khác trong cơ thể và làm tác dụng phụ ví dụ suy giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi. Ngoài ra còn một số thuốc khác ví dụ vài thuốc kháng androgen ví dụ ức chế men 5-alpha-reductase nh* finasteride (Proscar) và dutasteride sẽ được sử dụng phối hợp với thuốc trên để làm cho suy giảm biểu hiện. khả năng phụ của thuốc bao gồm suy giảm ham muốn tình dục, một vài vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

  => Tìm hiểu thêm: viêm tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

  – Trị liệu từ ngoại khoa đa số là để giảm tình trạng. hiện nay hay gặp đặc biệt áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. những khi tiền liệt tuyến quá to, ko dùng được biện pháp cắt nội soi thì nên mổ bóc UXTTL.