• 25-04-16, 03:05 PM #1

    Tin tưởng lời hứa được hỗ trợ vay gói 30 nghìn tỷ, nhiều người dân hăm hở ký hợp đồng mua nhà. Đến khi không vay được, họ không có khả năng chi trả và lâm vào cảnh “mắc kẹt” trong các dự án vì đi không nỡ, ở không xong.

    Cuộc sống xanh cho hạnh phúc chọn vẹn tại Ecolife Tây Hồ “Mắc kẹt” vì lời hứa Anh H.T, một người dân mua căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội Jamona City (đã đổi tên thành Luxury Home) tại quận 7, TP.HCM của chủ đầu tư Sacomreal. Phải mất một năm chạy chọt hồ sơ, từ xác nhận độc thân đến chứng minh thu nhập cuối cùng, anh vẫn không được vay gói 30 nghìn tỷ. “Lúc trước dự án mở bán nói là được vay 30 nghìn tỷ, nhân viên bán căn hộ cũng hứa hẹn. Vì tin tưởng được vay nên tôi mới mua dự án này. Bây giờ không biết tính sao”- anh than thở. Anh đã ký hợp đồng đặt cọc 150 triệu đồng để mua nhà. Nếu chủ đầu tư không có phương án hỗ trợ, anh chỉ còn biết ngậm ngùi vì không thể vay và trả theo lãi ngân hàng thương mại. Tương tự, vợ chồng anh T, chị L cũng đặt cọc mua căn hộ tại dự án này và mất hơn một năm để hoàn thiện hồ sơ nhưng cuối cùng vẫn không vay được. Ngày cuối cùng của hạn vay gói 30 nghìn tỷ, anh chị lên tận trụ sở doanh nghiệp, thấy hàng trăm người chờ được giải quyết hồ sơ. Nhân viên bán hàng kêu anh chị ký hợp đồng mua bán nhà để được vay. Tuy nhiên anh chị không đồng ý. “Dự án lúc đó chưa xong phần móng mà ký hợp đồng mua bán là sai luật, sợ rủi ro nên chúng tôi không ký”-chị L. nói. “Choáng váng” hơn, ngay sau khi có thông dừng vay gói 30 nghìn tỷ, chủ đầu tư thông báo yêu cầu vợ chồng anh chị thanh toán theo tiến độ với mức 20 triệu đồng/tháng. “Chúng tôi là người thu nhập thấp, làm sao kham nổi mức chi trả này. Chủ đầu tư hứa hẹn sẽ đưa ra phương án giải quyết nhưng chờ mãi không thấy họ phản hồi”-anh T. nói. Nếu chủ đầu tư không có phương án hỗ trợ, giấc mơ sở hữu nhà của anh chị coi như tan theo mây khói.

    Tiến thoái lưỡng nan chung cu ecolife tay ho. Người dân vì tâm lý cần nơi mua nhà đều phải chấp nhận. Không giấy tờ ràng buộc nên khi chủ đầu tư bỏ rơi, người mua nhà luôn ở thế thiệt đơn thiệt kép”-ông Tư nói. Hầu hết các dự án trước đây đều mang gói 30 nghìn tỷ ra làm “chim mồi” để lôi kéo người mua nhà bằng những hứa hẹn. Đến khi gặp vấn đề thì “quên” lời hứa, bỏ mặc người dân.