• 29-03-16, 10:10 AM #1

  Tình trạng thường gặp ở tiến trình muộn của hội chứng ung thư tuyến giáp là xảy ra khối u vùng cổ, khó nuốt, cảm giác nóng vùng trước cổ có khả năng lan đến tai. Theo BS Trần Minh Bảo Luân, BV ĐH Y Dược TPHCM, ung thư tuyến giáp có thể gặp mọi lứa tuổi, hay gặp nhất là từ 60-70 đối với nam và 40-50 với nữ. Trong đó nữ giới bị nhiều hơn nam với tỷ lệ 3:1.

  => Tìm hiểu dieu tri viem hong

  Nguyên nhân có ảnh hưởng ung thư tuyến giáp hiện chưa xác định rõ ràng. Mặc dù vậy, có vài yếu tố nguy cơ gây hội chứng được ghi nhận ví dụ như thiếu iot trong chế độ ăn hàng ngày, tiếp xúc với tia xạ do được điều trị bệnh lý ung thư vùng đầu hoặc cổ trước ấy, tiếp xúc chất phóng xạ diệt cỏ, nhiễm xạ vì vũ khí hạt nhân, tai nạn nhà máy điện hạt nhân, di truyền. Một số khiếm khuyết gene di truyền có tính chất gia đình khiến cho bệnh nhân sẽ bị mắc cần ung thư tuyến giáp cũng ví dụ một vài loại ung thư khác. Bệnh này dễ không có biểu hiện trong quá trình sớm, chỉ được phát hiện qua siêu âm tuyến giáp trong một vài đợt khám sức khỏe định kỳ. Ở quá trình muộn, người bị bệnh có khả năng xuất thấy hiện khối u vùng cổ, khó nuốt, đau vùng trước cổ đôi những lúc lan tới tai, khàn giọng hoặc mất tiếng, ho kéo dài hoặc nghẹt mũi. Thông thường hiện trạng này sẽ mắc nhầm với một số bệnh lý khác như viêm thanh quản, viêm phổi, ung thư phổi… vì vậy ngay những lúc khởi phát, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khám ngay để tìm ra bệnh lý nếu có. Để xác định chứng bệnh chính xác, bác sĩ dễ tiến hành siêu âm tuyến giáp. trường hợp thấy bướu tuyến giáp, người bị bệnh sẽ được khiến sinh thiết để lấy mẫu mô khối u quan sát.

  => Tìm hiểu thêm: viêm họng cấp ở trẻ

  Khám và chữa trị này chủ yếu là phẫu thuật cắt tất cả tuyến giáp mang theo xạ chữa trị từ giải pháp uống iot có gắn đồng vị phóng xạ. nếu tìm được ở công đoạn sớm chỉ nên cắt một thùy tuyến giáp, ko buộc phải xạ chữa kết hợp. Đối với các người mắc bệnh cắt rất nhiều tuyến giáp, nên uống hormon tuyến giáp bổ sung suốt đời. nếu uống iot phóng xạ để xạ chữa bắt buộc được biện pháp ly khoảng 10 ngày cho mỗi lần xạ điều trị để tránh nhiễm xạ cho một số người bên cạnh. Ung thư tuyến giáp tiến triển cực kỳ chậm bắt buộc bệnh nhân chữa ở giai đoạn muộn vẫn có thể kéo dài sự sống thêm bằng 10-30 năm. Hiện nay chưa có cách để ngăn cản bệnh một biện pháp cứng cáp. Song căn cứ vào các yếu tố nguy cơ làm bệnh lý, BS Bảo Luân khuyên mọi người nên bổ sung hầu hết iot trong chế độ ăn hàng ngày từ biện pháp dùng muối ăn có iot. Hạn chế tiếp xúc hóa chất diệt cỏ có tính chất phóng xạ, hạn chế sinh sống hay đến một vài nơi nhiễm xạ do tai nạn điện hạt nhân… một số người bị mắc khiếm khuyết gene có tính chất di truyền thì cần cân đề cập giải pháp cắt tuyến giáp dự phòng chống.

  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng cho bà bầu

  “Nên siêu âm định kỳ tầm soát ngay trùng hợp thấy dấu hiệu nào của chứng bệnh. Chưa có phương pháp vững chắc để phòng ung thư tuyến giáp buộc phải tìm thấy chứng bệnh sớm và trị kịp thời là tốt nhất”, chuyên gia kể