• 17-03-16, 03:46 PM #1

  Ngoài các đơn hàng dài hạn từ 3 đến 5 năm, công nhân xuat khau lao dong nhat ban còn có một sự lựa chọn nữa đó là tham gia các hợp đồng ngắn hạn trong 1 năm. Việc quyết định nên đi Nhật lao động theo thời hạn 1 năm hay dài hơn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người tuy nhiên bài viết dưới đây xin nêu ra một vài ưu, nhược điểm của các đơn hàng 1 năm cho các bạn tham khảo.

  Lao động được đào tạo cơ bản kĩ năng trước khi xuất cảnh

  Những đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật 1 năm thường làm vềnhững ngành: giặt là, thực phẩm, thủy sản, thu hoạch rau quả…, thông thường các xí nghiệp tuyển 70-80% nữ

  Ưu điểm phải kể đến của việc xuất khẩu lao động Nhật 1 năm đó là chi phí cho đơn hàng khá thấp tương đương 1/3 đơn 3 năm, dao động trong khoảng từ 50-60 triệu. Thời gian đào tạo nguồn tương đối ngắn, chỉ từ 3-4 ngày trước khi xí nghiệp tiếp nhận sang tổ chức phỏng vấn tuyển chọn.

  Xem thêm: Du học nhật bản – tập đoàn nhân lực toàn cầu TMDS group

  Thêm vào đó phần lớn các đơn hàng 1 năm đi Nhật đều không yêu cầu người lao động phải có tay nghề hay kỹ năng trong công việc. Đây là những việc rất đơn giản dành cho lao động phổ thông, chỉ cần hướng dẫn qua là có thể làm được tốt.Do vậy công tác tuyển chọn lao động không quá khắt khe, bạn chỉ cần đảm bảo đủ sức khỏe và ý thức đạo đức, làm việc tốt là được.

  Người lao động đang chờ chuyến bay

  Một điều đáng nói là mức thu nhập bình quân của các công nhân tham gia hợp đông 1 năm thường cao hơn so với hợp đồng dài hạn. Khi ký hợp đồng các đơn hàng 1 năm có mức lương không cao hơn đơn 3 năm là mấy tuy nhiên do tính thời vụ, việc làm thêm thường nhiều và thu nhập hàng tháng của người lao động vì thế tốt hơn lương bình quân đối với đơn hàng 3 năm.

  Bên cạnh những thuận lợi vừa kể trên, tham gia đơn hàng 1 năm cũng gặp phải những khó khăn, nhược điểm nhất định. Nổi bật nhất là do chính sách hiện nay của Nhật không cho công nhân nước ngoài được quay trở lại làm việc sau khi hết hợp đồng trừ ngành xây dựng do vậy với đơn 1 năm, bạn có ít thời gian làm việc hơn và lợi ích kinh tế thu lại sẽ thấp hơn so với các đơn dài hạn.

  Để có những quyết định đúng đắn nhất, người lao động có thể tham khảo thêm thông tin tại các công ty xuất khẩu lao động nhật bản uy tín nhất tại hà nội.