Giá : Liên hệ Toàn Quốc phuonganhluong
21-11-20


Thực tế với thị trường nhà đất hiện nay, muốn sở hữu một căn nhà riêng là một điều không hề dễ dàng, bởi số tiền quá lớn. Đó là lý do vì sao hầu hết sinh viên và người lao động tại các thành phố lớn quyết định chọn lựa giải pháp thuê nhà.
Theo đó, hợp đồng thuê nhà là một vấn đề cần đặc biệt lưu tâm để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Nó không chỉ là cơ sở để thanh toán chi phí và điều kiện thỏa thuận giữa hai bên, mà còn là văn bản quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người thuê nhà và chủ nhà cho thuê.
Vì những lý do trên, YouHomes xin nêu lên một số lưu ý trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà để giúp cho quá trình này được suôn sẻ và giảm thiểu những tranh chấp có thể phát sinh sau này.
Những lưu ý đối với bên thuê trước khi ký hợp đồng thuê nhà
Thực tế, người thuê nhà thường sẽ khó có thể hiểu cặn kẽ, đầy đủ và chính xác mọi điều khoản trong hợp đồng thuê nhà. Chính vì vậy, từ góc độ là người có nhu cầu thuê nhà, chúng tôi xây dựng 5 lưu ý trước khi ký hợp đồng để cung cấp thêm các thông tin tuyệt đối cần chú ý. Qua đó bạn sẽ có thêm nhìn nhận, đánh giá một cách thận trọng và cần thiết trước khi đặt bút giao kết hợp đồng.
Hãy đề phòng những chủ nhà giả trước khi ký kết hợp hợp đồng thuê nhà
Trước khi ký hợp đồng thuê nhà ở, bạn hãy cố gắng nắm toàn bộ thông tin rõ ràng, sát thực nhất của người chủ cho thuê (thường là bên A). Tốt nhất là nên yêu cầu được tham khảo các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê để chứng minh căn nhà thuộc quyền sở hữu của họ hoặc họ được chủ sở hữu hợp pháp ủy quyền họ được cho thuê căn nhà đó. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi chủ nhà một cách khéo léo, chắc chắn họ sẽ vui vẻ cho bạn biết hết các thông tin cũng như các giấy tờ quyền sở hữu của họ về ngôi nhà.

Cần kiểm tra kỹ chủ nhà mà bạn muốn thuê là người như thế nào để tránh được những rủi ro đáng tiếc.
Nếu bạn bỏ qua lưu ý đầu tiên này, thì bản hợp đồng thuê nhà mà bạn ký kết đã chứa đựng nguy cơ rủi ro đối với tư cách pháp lý của bên cho thuê. Trên thực tế đã xảy ra một số trường hợp như: Bên cho thuê trong hợp đồng không phải là chủ sở hữu đối với căn nhà cho thuê, nhà là sở hữu chung của vợ chồng, nhưng chỉ có vợ ký vào hợp đồng cho thuê mà không có ủy quyền của chồng. Khi tranh chấp xảy ra, hợp đồng đã ký đứng trước nguy cơ bị tòa án tuyên vô hiệu và bên thuê sẽ gánh chịu thiệt hại ngoài ý muốn.
Ngôi nhà cho thuê có đang bị thế chấp hay tranh chấp không?
Cùng với việc kiểm tra thông tin của bên cho thuê, trước khi ký hợp đồng thuê nhà, khách thuê cũng nên kiểm tra xem căn nhà có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào đó hay không? Nếu có, cần phải hỏi rõ chủ nhà về việc ngân hàng có cho phép cho thuê căn nhà hay không? Thông thường, trong thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê.
Nếu việc cho thuê căn nhà không được sự chấp thuận của ngân hàng và chủ căn nhà ngừng chi trả tiền thế chấp, khách thuê nhà sẽ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà, ngoài ra rất có thể khách thuê sẽ mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.
Thời hạn trong hợp đồng thuê nhà
Thường thì người thuê nhà có quan niệm khá đơn giản về thời hạn của hợp đồng thuê nhà, họ thường quen với khái niệm phổ biến là thuê nhà 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm,... Tuy nhiên, nội dung này cũng cần có sự quan tâm, thỏa thuận và làm rõ giữa các bên trước khi ký kết hợp đồng, cụ thể như:
Kỳ hạn thuê nhà (tính theo năm hay theo tháng).
Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà.
Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng.
Có được gia hạn thời gian thuê nhà hay không? Số lần gia hạn? khoảng thời gian gia hạn hợp đồng?
Có “điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không? Có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hay không?
Để bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình, bạn cần đọc kỹ và hỏi lại ngay những điểm chưa rõ ràng, chưa thống nhất trong nội dung liên quan đến thời hạn hợp đồng thuê nhà.

Bài viết liên quan: Cập nhật những Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020

Website: https://youhomes.vn/cong-dong/diem-tin/cap-nhat-nhung-mau-hop-dong-thue-nha-moi-nhat-2020-yh-4764.html

ĐÃ BÁN! Tin này đã hết hạn, không còn hiệu lực. Người đăng đã vô hiệu hóa tin này!

Liên lạc với người đăng tin

Tin đăng này đã được kiểm duyệt. Nếu gặp vấn đề, vui lòng báo cáo với ban quản trị để được trợ giúp. Cảm ơn!


Tin mua bán rao vặt khác

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Toàn Quốc

Đất xanh nam miền trung

Toàn Quốc

Xác định nguyên tắc kế thừa

Toàn Quốc

Cách tính thuế thu nhập cá nhân ai cũng cần phải biết !!!!

Toàn Quốc

Khi bước chân vào căn hộ Feliz Homes, chắc chắn mọi thứ sẽ làm bạn hài lòng

Toàn Quốc