Giá : Liên hệ Toàn Quốc HÀ Trang
11-11-20


Về cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất sẽ được xác định trên 2 yếu tố là giá chuyển nhượng bất động sản (BĐS) và thuế suất. Công thức cụ thể như sau:

Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất = Giá chuyển nhượng nhà đất x Thuế suất

Cách tính thuế được xác định chung như trên nhưng tùy từng đối tượng lại có cách xác định 2 yếu tố giá chuyển nhượng nhà đất và thuế suất khác nhau. Cụ thể có thể chia làm 2 đối tượng là:

Cá nhân cư trú
Cá nhân không cư trú

Tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất cho cá nhân không cư trú
Đối với các cá nhân không cư trú, cách tính thuế thu nhập cá nhân căn cứ theo Điều 29 - Luật thuế thu nhập cá nhân 2007; Điều 21 Thông tư 111/2013/TT-BTC được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng BĐS x thuế suất 2%.

Về giá chuyển nhượng BĐS:

Giá chuyển nhượng BĐS đối với cá nhân không cư trú được hiểu là toàn bộ thu nhập mà cá nhân này nhận được thông qua việc bán, chuyển nhượng nhà đất mà không trừ bất kỳ khoản chi phí nào, cũng không kể giá vốn.Giá chuyển nhượng bất động sản (nhà, đất) này trong từng trường hợp cụ thể sẽ được xác định như giá chuyển nhượng bất động sản của cá nhân cư trú.


Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất cho cá nhân không cư trú.

Về thuế suất:

Thuế suất được áp dụng là 2% tính trên trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.

Thời điểm xác định thu nhập từ hoạt động bán, chuyển nhượng nhà đất đối với cá nhân không cư trú được xác định là thời điểm làm thủ tục chuyển nhượng bất động sản.

Như vậy, dù là cá nhân cư trú hay cá nhân không cư trú, nhưng khi phát sinh thu nhập từ hoạt động bán, chuyển nhượng nhà đất mà không thuộc trường hợp được miễn thuế thì đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế thu nhập cá nhân được xác định dựa trên giá chuyển nhượng nhân với thuế suất 2%. Tuy nhiên, tùy vào việc cá nhân nộp thuế là cá nhân cư trú hay không cư trú thì cách xác định giá chuyển nhượng và thời điểm xác định thu nhập chịu thuế sẽ khác nhau. Việc nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định là nghĩa vụ của cá nhân đối với Nhà nước khi phát sinh thu nhập chịu thuế.

Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất
Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, việc đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ không áp dụng cho hai trường hợp thu nhập sau:

Khoản thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ chồng; cha mẹ đẻ và con cái; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; cha mẹ nuôi với con nuôi; ông bà nội với cháu nội; ông bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau
Khoản thu nhập từ bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và các tài sản khác gắn liền với đất ở của cá nhân mà cá nhân này chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
Như vậy, nếu cá nhân có thu nhập từ hoặc động mua bán, chuyển nhượng bất động sản nằm trong 2 trường hợp trên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là những điều bạn cần biết về cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất. Hy vọng rằng bạn đã có được những kiến thức cần thiết về cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất.

Liên lạc với người đăng tin

  Gửi Tin Nhắn


Khiếu nại tin này
Tin đăng này đã được kiểm duyệt. Nếu gặp vấn đề, vui lòng báo cáo với ban quản trị để được trợ giúp. Cảm ơn!


Tin mua bán rao vặt khác

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Toàn Quốc

Khi bước chân vào căn hộ Feliz Homes, chắc chắn mọi thứ sẽ làm bạn hài lòng

Toàn Quốc

Xác định nguyên tắc kế thừa

Toàn Quốc

Đất xanh nam miền trung

Toàn Quốc