• 21-03-16, 11:20 AM #1

  Theo lộ trình đến 1/7/2016, tất cả các loại xe tải, xe chở khách, xe công trình đều bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn Bộ GTVT.

  Để lắp được bộ thiết bị giám sát hành trình vừa đạt tiêu chuẩn của Bộ GTVT vừa có khả năng nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp vận tải cần lưu ý tới những điểm sau:

  1. Giấy chứng nhận hợp chuẩn Bộ GTVT cấp
  Hiện nay, Bộ Giao Thông Vận Tải đã cung cấp cho các doanh nghiệp có sản phẩm thiết bị định vị hợp chuẩn được phép cung cấp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn tại Việt Nam. Đồng thời khi mua thiết bị, chủ phương tiện cần yêu cầu nhà cung cấp đưa cho bạn giấy chứng nhận hợp chuẩn (và hợp quy) của thiết bị cùng giấy hướng dẫn sử dụng để niêm yết trên sản phẩm hay trên xe.

  2. Khả năng chiết xuất dữ liệu giám sát hành trình
  Bạn cần yêu cầu nhà cung cấp chiết xuất dữ liệu và in thử cho khách hàng xem. Thanh tra giao thông sẽ kiểm tra chức năng của thiết bị giám sát hành trình chỉ qua chức năng này. Phải đảm bảo hộp đen của bạn sẽ đáp ứng được chức năng này để đảm bảo tuân thủ luật của Bộ giao thông.
  3. Giá trị cả bộ hộp đen hành trình
  Hiện nay, giá bán của thiết bị giám sát hành trình là khác nhau tùy từng nhà cung cấp từ 2 triệu đến 5 triệu. Tuy nhiên, trước khi tham khảo mức giá bạn nên lưu ý những dịch vụ đi kèm hộp đen hành trình như: software, firmware và cước phí viễn thông. Các chi phí này có thể chiếm tới 30 – 50% giá trị của cả bộ thiết bị. Vì thế trước khi quyết định nhà cung cấp, các chủ xe nên lưu ý tới toàn bộ các phần cứng và phần mềm của bộ thiết bị giám sát hành trình.

  4. Quá trình lắp đặt thử nghiệm
  Trước khi lựa chọn hàng loạt thiết bị giám sát hành trình để lắp cho cả đội xe của mình với số lượng lớn, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp lắp trước một thiết bị giám sát hành trình thử nghiệm trên một xe để đánh giá hiệu quả và khả năng hoạt động. Đây là cách để tránh được những rủi ro và tạo sự liên kết, bảo đảm giữa doanh nghiệp của bạn với nhà cung cấp trước khi bạn lắp nhiều thiết bị cho cả đội xe của mình.

  5. Phần mềm giám sát hành trình trực tuyến Phần mềm quản lý là một phần không thể thiếu đối với các thiết bị giám sát hành trình. Để biết được tính thân thiện, dễ sử dụng với bạn cũng như các quản lý ngang cấp trong doanh nghiệp nên bạn cần yêu cầu nhà cung cấp hướng dẫn và cho bạn sử dụng phần mềm quản lý hộp đen.

  6. Chất lượng dịch vụ bảo hành – hỗ trợ khách hàng

  Đối với các thiết bị điện tử thông thường thời gian bảo hành là 1 năm, vì thế đối với những thiết bị cần độ chính xác và thời gian cung ứng thông tin liên tục như thiết bị giám sát hành trình bạn nêu lưu ý về chế độ này. Bên cạnh đó, lựa chọn nhà cung cấp có uy tín trên thị trường với chế độ bảo hành và hậu mãi được đánh giá cao về thời gian và chất lượng của nhân viên kỹ thuật hỗ trợ.
  7. Nơi sản xuất
  Thông thường một thiết bị giám sát hành trình sẽ được đánh giá cao hơn khi được sản xuất bởi nhà sản xuất trong nước. Khi đó, việc thay đổi hardware, software và firmware sẽ được nhà cung cấp chủ động hơn nếu có sự cố xảy ra. Đối với Việt Nam, luật bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình mới được thi hành nên sẽ có nhiều thay đổi thì lựa chọn một sản phẩm made in Vietnam với những lợi thế nêu trên sẽ có lợi cho bạn. Do những sản phẩm nhập khẩu thì nhà cung cấp bị hạn chế trong việc can thiệp vào kỹ thuật của thiết bị.
  Nguồn – http://shopanninh.com/kien-thuc/thie…-trinh-15.html