Thay vì mò mẫm tìm kiếm thông tin về các ngành, các trường trên mạng internet, mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường ĐH đã “ra quân” tìm đến tận các trường THPT để tư vấn cho thí sinh. Trong đó trường Đại học Quốc Tế Bắc Hà cũng là một trong số các đơn vị có các hoạt động mạnh mẽ, năng động và ấn tượng.

Tiếp cận học sinh bằng nhiều cách
Ngay sau khi Bộ GDĐT công bố quy chế tuyển sinh (đầu năm 2017), Đại Học Quốc Tế Bắc Hà đã khởi động chương trình tư vấn tuyển sinh với mục đích mang thông tin của trường đến tận nơi cho học sinh.


tuyen sinh dai hoc, cao dang nam 2017: ve truong pho thong “san” thi sinh hinh anh 1

Sinh viên Đại học Quốc Tế Bắc Hà tư vấn tuyển sinh cho học sinh tại trường THPT ............

Đối với mỗi học sinh cuối cấp THPT, việc lựa chọn ngành học phù hợp và xu hướng việc làm trong tương lai là một quyết định hệ trọng. Chính vì vậy, để các em trải nghiệm là cách tốt nhất giúp các em đưa ra quyết định đúng”.

Thầy Nguyễn Xuân Quy – Phó hiểu trưởng của trường cho biết, ngoài việc truyền thông trên website, trường còn lập riêng một fanpage Tư vấn tuyển sinh để tương tác với các em hàng ngày. Ngoài ra, trong tháng 3, Ban tư vấn tuyển sinh của trường đã có những chuyến “ra quân” đến tận các trường phổ thông để tư vấn cho học sinh.

Cụ thể, ngày 10,11,12,14,15 tháng 3 đã đến các trường THPT tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh… để tư vấn cho học sinh. Lực lượng làm công tác tư vấn ngoài các thầy cô còn có các em sinh viên được lựa chọn kỹ càng để có thể giải đáp nhiều vấn đề cho các em học sinh.

“Học sinh các trường phổ thông rất hào hứng và trông ngóng những đoàn tư vấn từ các trường ĐH đến. Đây là cách làm khá hiệu quả và thân thiện. Ở đây các em được trực tiếp nêu ra các thắc mắc và được giải đáp kỹ càng trong việc chọn ngành, chọn nghề, cách thức thi, quy chế thi…" - Thầy Quy nói.

Nhà trường cũng thông qua hội đồng hương sinh viên các tỉnh thành, Hội cựu sinh viên các khóa để kết nối tư vấn tại các trường phổ thông ở những vùng sâu vùng xa, khó có điều kiện tiếp cận được tốt nhất.

Giúp thí sinh không phải mò mẫm tìm thông tin


tuyen sinh dai hoc, cao dang nam 2017: ve truong pho thong “san” thi sinh hinh anh 2

Có rất nhiều lý do khiến công tác tư vấn tuyển sinh từ các trường ĐH, CĐ năm nay phải… đổi hướng và đẩy mạnh hơn, trong đó lớn nhất là việc đổi mới quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT.

Em Nguyễn Thị Thúy – học sinh THPT tại Ninh Giang (Hải Dương) cho biết, năm nay, quy chế thi mới, cách thức thi và xét tuyển đều thay đổi. Trong khi đó, mỗi trường lại có phương án tuyển sinh riêng, điều này đã khiến thí sinh khá vất vả để tìm kiếm thông tin ngành, nghề đào tạo, mã ngành, nghề…

“Các thông tin về kỳ thi THPT quốc gia chúng em có thể hỏi giáo viên tại trường, nhưng thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ thì phải tự tìm hiểu và không biết hỏi ai. Chính vì vậy, khi các trường ĐH đem thông tin về tận nơi rất thuận tiện cho chúng em. Nhiều bạn sau khi được trường tư vấn đã quyết định chọn trường đó để thi vì thấy tin tưởng” – Thúy chia sẻ.

Cô Vũ Thị Kim Hoa thì cho rằng, việc tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh giúp các em xác định đúng hướng đi của mình trong tương lai. Điều này cũng xuất phát từ nhu cầu của các em, vì hiện các em rất thiếu thông tin về ngành nghề đào tạo và thắc mắc rất nhiều về những thay đổi trong tuyển sinh. “Đó cũng là lý do trường thực hiện việc đưa thông tin đến tận nơi cho các em để các em không phải mò mẫm” – cô Hoa khẳng định.

Ở khía cạch khác, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, mùa tuyển sinh năm nay với nhiều đổi mới có thể sẽ khó khăn hơn cho nhiều trường trong việc tuyển đủ chỉ tiêu nếu như các trường không đẩy mạnh việc tư vấn, giới thiệu trường đến từng học sinh. Nhất là đối với một trường Đại Học Quốc Tế như trường Bắc Hà, từng ngày muốn phát triển, vươn mình đưa tới cho các bạn học sinh, sinh viên cũng như thế hệ trẻ một môi trường giáo dục đào tạo chuyên nghiệp, chất lượng. Với các hệ, các ngành đào tạo CĐ, ĐH chính quy hứa hẹn đảm bảo cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có các kiến thức, kỹ năng cũng như cơ hội việc làm cao nhất.

Trong thời gian tới trường sẽ ngày càng đẩy mạnh hơn các hoạt động tuyển sinh cũng như giao lưu, tư vấn cho các bạn học sinh tại các trường THPT trên cả nước để giúp các bạn có cái nhìn đa chiều và chân thực nhất về ngôi trường ĐH Quốc Tế Bắc Hà đầy màu sắc cũng như giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn trên con đường ĐH phía trước.