Thời điểm phù hợp

Sử dụng sữa mẹ hoặc sữa lon chắc chắn sẽ cung cấp rất tốt dinh dưỡng quan trọng cho các bé 6 tháng đầu. Giai đoạn mà Bộ Y tế Anh đề xuất đủ để bé sẵn sàng cho việc giảm bớt lượng sữa mỗi ngày và chuyển qua thời gian ăn dặm là sau 6 tháng tuổi.

Mỗi trẻ là khác nhau

Bởi sự phát triển của em bé xuất phát ở các mức không giống nhau do đó Bộ Y tế Anh cũng hướng dẫn nếu nhận thấy con có những dấu hiệu sẵn sàng từ bỏ sữa mẹ (hay sữa công thức) thì bạn cũng có thể cho bé dần dần ăn dặm, trước 6 tháng tuổi.

Biểu hiện phát hiện chính thức muốn ăn dặm

Khi mẹ phát hiện con mình đói nhanh hơn thường ngày hoặc vẫn muốn ăn thêm ngay sau khi cho bé uống sữa, thức dậy vào ban đêm và có thể giữ đầu thẳng khi ngồi... thì đây là các dấu hiệu cho thấy bé đã có thể chuyển qua giai đoạn ăn dặm rồi.
07 nguyên tắc mẹ cần biết khi bé bắt đầu ăn dặm
Tập thói quen kiên nhẫn nếu có chút "chống đối"

Bản năng của một người mẹ rất chính xác. Bởi vậy, nếu bạn nhận thấy bé đã sẵn sàng thì có lẽ bạn đúng. Nhưng trong trường hợp trẻ không chịu thực hiện những nguyên tắc trong khi hạn chế lượng sữa hàng ngày thì bạn cần đợi một vài ngày rồi mới thử lại.

Nắm chắc thông tin về ăn dặm cho trẻ

Đừng nghĩ trẻ sẽ hào hứng đón nhận những thìa bột, rau củ và trái cây ngay từ lần đầu tiên. Cá biệt nhiều trẻ còn xuất hiện những phản ứng “chống đối”. Vì vậy, ban đầu hãy cho bé ăn từng chút 1 và dần dần tang số lượng khi bé quen hơn với đồ ăn dặm.

Nên tránh điều gì?

Trẻ dưới 12 tháng tuổi không được dùng quá nhiều muối và đường. Bên cạnh đó một số loại pate, hải sản sở hữu vỏ như trai, sò, cua... (có lượng đạm cao, có thể làm khó tiêu), đồ ăn hun khói, phomai và mật ong cũng không phải là một số món ăn bé sử dụng.

Thời gian đầu cần đặc biệt chú ý

Chịu khó, chậm rãi cho ăn các sản phẩm mới lạ để bé quen là điều quan trọng thứ nhất mẹ cần nhớ. Bạn đừng bắt trẻ ăn đúng buổi, ăn no trong gian đoạn này mà thay vào đó hãy kiên nhẫn sắp sửa nhiều loại sản phẩm không giống nhau để bé có khả năng chọn được món bé thích nhất nhé.

Tham khảo các loại sản phẩm chăm sóc em bé tại : http://andam.vn/cham-soc-em-be/