Hầu hết học viên đều than thở rằng họ không thể nói tiếng Anh lưu loát hay suy nghĩ bằng tiếng Anh. Các giáo viên có thể nghe được:
“Việc đó không dễ tí nào cả!”
“Tôi không có đủ vốn từ vựng để nói!”
“Tôi luôn luôn suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ sau đó rồi mới dịch sang tiếng Anh.”
Rất nhiều học viên giỏi, họ cũng thường dịch từ tiếng mẹ đẻ trước mỗi khi nói tiếng Anh, nhưng họ lại làm điều đó rất nhanh. Tuy vậy, nếu bạn có thể phát triển thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh thì bạn sẽ nói dễ hơn và lưu loát hơn.
Bạn có biết rằng mình có thể học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh dù chỉ mới bắt đầu học hay không?
Có thể bạn muốn biết: từ vựng tiếng anh toeic theo chủ đề Vậy lợi ích của việc suy nghĩ bằng tiếng Anh khi nói là gì?
Bạn sẽ phản xạ nhanh hơn
Bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn
Bạn có thể nói lưu loát trong các cuộc hội thoại mà không gặp vấn đề với từ vựng
Phương pháp tốt nhất để nâng cao kĩ năng nói trong 4 bước:
Bước 1 – Suy nghĩ bằng những từ tiếng Anh đơn lẻ
Bước đầu tiên là suy nghĩ bằng những từ đơn lẻ mà bạn sử dụng hàng ngày. Ví dụ, khi bạn ở nhà, bạn có thể nghĩ về những từ tiếng Anh như:
book
read
table
Khi bạn tới trường bạn có thể nghĩ về những từ như sau:
teacher
student
notebook
Bạn có thể thực hành suy nghĩ bằng những từ tiếng Anh riêng lẻ về mọi thứ bạn nhìn thấy, nghe thấy hay đang làm.
Bước 2 – Nghĩ bằng những câu hoàn chỉnh
Khi đã quen với việc nghĩ tới nhiều từ tiếng Anh trong đầu, bạn có thể chuyển tới bước 2 và thực hành suy nghĩ bằng những câu hoàn chỉnh.
Khi nghe nhạc, bạn có thể suy nghĩ trong đầu:
I am listening to music :Tôi đang nghe nhạc
This piece of music is beautiful: Bản nhạc này hay quá
Khi xem một trận bóng đá, bạn có thể nghĩ:
The match is very interesting: Trận bóng đá này hay quá
Team A will win this match: Đội A sẽ chiến thắng trong trận này
Bài đọc thêm: cách học từ vựng tiếng anh nhanh
Bạn chỉ cần tạo ra các câu đơn giản. Điều quan trọng nhất là bạn nghĩ bằng tiếng Anh và thực hành các câu hoàn chỉnh đó.
Bước 3 – Độc thoại bằng tiếng Anh
Trong bước này bạn sẽ tưởng tượng ra mình đang nói chuyện với một ai đó trong đời thực.Ví dụ khi bạn đi tới hiệu sách. Bạn hỏi người bán thông tin về 1 cuốn sách bao gồm tiêu đề, giá… Bạn cũng có thể trả giá, trả tiền và đi về. Sau khi bạn rời cửa hàng, hãy cố gắng nghĩ về cách bạn sẽ nói như thế nào khi bạn trò chuyện tiếng Anh với người bán hàng.
How much is this book?: Cuốn sách này giá bao nhiêu vậy?
Điều này sẽ giúp bạn làm quen với việc sử dụng tiếng Anh trong đời sống thực tế dù là bạn chỉ nghĩ mà không nói. Nó có nghĩa là “thực hành bằng đầu óc” và nếu bạn kiên trì làm việc này thì bạn sẽ phát triển được khả năng làm mọi thứ bạn cần bằng tiếng Anh
Bước 4 – Tạo những cuộc hội thoại với bản thân
Bước này rất phù hợp khi bạn có thời gian như là trong lúc lái xe đi làm, đi bộ tới trường, đang đứng xếp hàng,…Hãy nghĩ về 1 câu chuyện trong quá khứ hay miêu tả những gì đang xảy ra xung quanh bạn hay thậm chí là kế hoạch trong tương lai. Sau đó nói câu chuyện đó trong đầu.
“This is a sunny day, I’m going to go to the park today. I’m hungry, I’ll make something to eat first. Then I will call my friend to go out with me. I will wear casual dress today. I think my friend will like it”
“Quả là 1 ngày nắng đẹp. Hôm nay tôi sẽ đi tới công viên. Tôi đói bụng, trước tiên tôi sẽ chuẩn bị thứ gì đó để ăn. Sau đó tôi sẽ gọi bạn đi ra ngoài cùng tôi.Tôi sẽ mặc quần áo bình thường. Tôi nghĩ bạn tôi sẽ thích nó”
Bạn đang nói chuyện với 1 người bạn nói tiếng Anh trong trí tưởng tượng của mình, bạn có thời gian để tạo ra các câu hay hơn và sử dụng các từ vựng mà không chịu nhiều áp lực từ cuộc hội thoại thực tế.
Bài đọc thêm: cách dạy tiếng anh giao tiếp cho người đi làm