vai trò của chụp & đặt stent động mạch vành.Thuốc điều trị đau đầu tức ngực
Chụp & can thiệp nong, đặt stent động mạch vành qua da giải quyết thực trạng hẹp tắc trong động mạch vành, trợ giúp tưới máu mang đến cơ tim tốt hơn trong tất cả điều kiện hoạt động và sinh hoạt gắng sức của bệnh nhân và vì thế, được cho phép bệnh nhân có thể hoạt động quay về mà hoàn toàn không mở cửa cơn đau thắt ngực. vào trường hợp nhồi máu cơ tim, cùng theo với việc điều trị bằng thuốc Gia Công, mẹo nhỏ này là một giải pháp trợ giúp tái tưới máu động mạch vành để tránh bớt chốn cơ tim tổn thương do thiếu máu, cùng với cũng trợ giúp khu vực tắc hẹp tái phát, hạn chế cơn đau thắt ngực quay về.Một ống thông nhỏ (catheter) được đưa qua động mạch đùi hoặc ở cổ tay (động mạch quay) để vào đến tim
Khi thuốc cản quang đc bơm trong động mạch vành. Động mạch tiếp tục được hiện lên ở trên một màn hình đặc biệt. Khi thấy lòng huyết mạch bị tắc hoặc hẹp, bác sỹ tiếp tục tổ chức nong and đặt stent tại vị trí hẹp.

trước lúc chụp hay đặt stent động mạch vành, bác sĩ sẽ lý giải cho chính mình hoặc thân nhân của gia đình Vì Sao cần triển khai kỹ thuật này, dự kiến phương pháp tổ chức như thế nào and các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra trong thời gian triển khai. ngày nay, với các hiện đại vào trang thiết bị, phương nhanh hồi sức & thuốc hỗ trợ, chụp & can thiệp động mạch vành qua da sẽ an toàn rộng and nguy cơ tiềm ẩn của nó sẽ giảm đi không ít. tuy nhiên nó vẫn là một mẹo nhỏ xâm nhập khiến chảy máu and hoàn toàn có thể xảy ra các biến cố nhất định.
các nguy cơ tiềm ẩn của thủ pháp này trong đó chảy máu, nhiễm trùng, phản ứng dị ứng với thuốc cản quang dùng trong những lúc chụp, nguy cơ tổn thương huyết mạch, đột quỵ and suy thận. ngoài ra, cũng có thể có một Tỷ Lệ nhất định những stent sẽ đặt có thể bất thần bị tắc lại khiến ra nhồi máu cơ tim rất cần được can thiệp lại hay làm cầu nối cung cấp cứu, thậm chí cả tử chiến. khả năng xảy ra tai biến hay không tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. theo những thống kê của những nghiên cứu lớn của các nước khác, nguy cơ tai biến cần can thiệp cấp cứu hay tử trận chi tiết cho kỹ thuật chụp động mạch vành khi là khá thấp (chỉ 1 mang lại 2%).
trước lúc thực hiện chụp động mạch vành, quý vị cần được sử dụng rất đầy đủ một số thuốc giống như aspirin, clopidogrel, cũng tương tự cần dừng một số trong những loại thuốc khác đang được dùng giống như thuốc đái tháo con đường nhóm metformin hay coumadin. Bệnh nhân có tiền sử dị ứng cùng với thuốc cản quang rất có thể phải dùng một số trong những thuốc chống dị ứng trước thủ thuật ít nhất 1 ngày để giảm nguy hại xảy ra phản ứng dị ứng nặng nề. tốt nhất có thể hãy nói cho bác sĩ của gia đình biết nếu khách hàng đã có lần bị dị ứng cùng với thuốc nhuộm hay tôm cua.
bạn cũng có thể đc dùng một loại thuốc an thần nhẹ trước lúc tổ chức thủ pháp để giúp đỡ sảng khoái, hạn chế cảm giác căng thẳng.
Khi của phòng can thiệp, bạn sẽ đc chuyển lên bàn can thiệp. Chụp and can thiệp động mạch vành hoàn toàn có thể được tổ chức qua động mạch chốn bẹn, khuỷu hoặc cổ tay. chốn khiến thủ pháp sẽ được thiết kế sạch & cạo lông, gần kề khuẩn sạch & phủ vải vô khuẩn bao quanh. Bác sĩ làm thủ thuật tiếp tục tạo tê chốn đó bằng thuốc tê trước khi mở một lỗ nhỏ vào lòng động mạch tại chốn đó. tiếp theo, một ống nhỏ tuổi (được coi như là sheath) sẽ đc đưa vào động mạch. Qua ống này, một catheter dẫn tuyến đặc trưng tiếp tục đc đưa vào sở dĩ lái theo động mạch mang lại động mạch vành. tiếp nối, một dây dẫn rất nhỏ tuổi & mỏng manh được luồn qua ống thông trên sở dĩ mang tới vị trí tổn thương rồi chiếu thẳng qua chỗ tắc trong lòng động mạch vành. Tuỳ thuộc trong tổn thương của động mạch vành, bác sỹ có thể dùng một bóng nhỏ tuổi đặc trưng ứng dụng nong chỗ hẹp tắc trong động mạch vành hay không. Quả bóng này giúp mở chỗ tắc bằng cách ép mạnh mảng xơ vữa vào thành mạch khiến mở thông động mạch. có thể cần nong một trong những lần tiếp theo với các cỡ bóng to hơn hoặc cùng với áp lực cao hơn sở dĩ giảm mức độ tắc nghẽn. bình thường, nong động mạch vành bằng bóng có thể khiến mức độ hẹp giảm đi từ 20 - 30%. ở đầu cuối, một hoặc một số stent tiếp tục đc đặt vào địa điểm tổn thương sở dĩ giảm Xác Suất tái hẹp sau can thiệp.
vào kỹ thuật đặt stent, một stent đc đặt bên ngoài quả bóng nong gắn bên trên đầu một dây dẫn đặc trưng. Khi quả bóng nong được bơm căng sẽ làm mở stent và ép vào thành động mạch vành. Khi dây dẫn mang quả bóng được rút ra, stent tiếp tục nằm lại trong tâm địa mạch, có chức năng như 1 giá bán đỡ khiến cho lòng mạch không co hẹp lại.
Một tân tiến vừa mới đây là sự đi lên của loại stent phủ thuốc có tác dụng làm giảm nguy hại mảng xơ vữa phát đạt trở lại sau đó 1 thời gian. Thuốc đc phủ lên những mắt lưới bên trên stent. sau khoản thời gian stent được ứng dụng trong động mạch vành, thuốc thư thư được phóng ưa thích trong thành mạch trong vài tuần hay vài tháng.Thuốc điều trị sau đặt stent mạch vành
Khi động mạch vành bị tắc chỉ được điều trị cùng với nong bằng bóng thuần tuý, nguy hại của hẹp tái phát gây triệu chứng (đau ngực tái phát) là tầm 30%. nếu như đặt stent, nguy cơ này giảm xuống khoảng 20% còn nếu đặt stent phủ thuốc thì nguy cơ tiềm ẩn tái hẹp chỉ với 5 - 10%. Bác sỹ khiến mẹo nhỏ sẽ phân tích và lý giải đến thân nhân của người bệnh nên đặt stent thường (không phủ thuốc) hoặc stent phủ thuốc phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể.