Viêm Vùng chậu là bệnh phụ khoa thường gặp, xảy ra chủ yếu ở những nữ giới đang trong độ tuổi giao hợp. Bệnh thường để lại sẹo bên trong bộ phận sinh dục nữ, thậm chí nếu như kéo dài tình trạng bệnh thì sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của đàn bà. Vậy viêm Tại vùng chậu nguyên do triệu chứng cũng như cách chữa trị thế nào? Hãy cùng các chuyên gia phong kham phu khoa o binh duong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Viêm Ở vùng chậu là gì?
Viêm Ở vùng chậu (PID) là thuật ngữ để chỉ một bệnh phụ khoa do bị nhiễm trùng ở cổ tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.
lúc bị viêm Ở tại vùng chậu, nữ giới sẽ cần đối mặt với những nguy cơ đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và khả năng sinh sản như:
Nguyên do và tác hại của viêm vùng chậu
Đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt
hiện tượng đau bụng kinh, đau Ở tại vùng xương chậu chủ yếu là do viêm Vùng chậu dẫn tới. Trong một số trường hợp sẽ khiến cho ngày kinh bị kéo dài, gây mất máu và đau đớn cho bản thân người bệnh. Thậm chí nếu như bị viêm nặng, bệnh còn gây sốc do nhiễm trùng, viêm màng bụng mãn tính.
Bên cạnh đó, viêm Ở tại vùng chậu khi chuyển sang giai đoạn mãn tính thường gây cho khung chậu bị tụ máu, lượng kinh nguyệt lúc nhiều lúc ít.
Mang thai ngoài tử cung
khi bị viêm Tại vùng chậu thì trứng đã được thụ tinh có thể chẳng thể dẫn tới tổ cũng như phát triển bình có khả năng trong tử cung được cũng như làm mang thai ngoài tử cung.
Việc mang thai ngoài tử cung có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người mẹ. Khi thai lớn có thể vỡ ra, khiến thai phụ mất máu cũng như thậm chí buộc phải làm phẫu thuật gấp nếu như không sẽ nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.
Áp xe buồng trứng, ống dẫn trứng
Viêm Ở vùng chậu mãn tính sẽ làm trường hợp áp xe Ở vùng chậu cùng những cơ quan trong đó. Những khối áp xe có chứa mủ, thường vỡ ra trong ổ bụng cũng như khiến cho viêm nhiễm lan rộng, gây ra đau đớn cho bản thân người bệnh.
Viêm Tại vùng chậu mãn tính
làm đau đớn cho bệnh nhân trong thời gian dài. Song song, sẹo tại ống dẫn trứng và các cơ quan Vùng chậu cũng khiến người bệnh đau lúc giao hợp, rụng trứng.
Nguy cơ vô sinh
Viêm Ở vùng chậu nếu không chữa trị sớm có thể biến chứng cũng như dẫn đến vô sinh ở bệnh nhân. Lúc bệnh phát triển nặng có thể dẫn tới áp xe ống dẫn trứng, buồng trứng làm tắc vòi trứng khiến cho chất dịch không bài tiết được ra ngoài cũng như dần hình thành tình trạng ứ mủ vòi trứng, tắc ống dẫn trứng khiến quá trình thụ thai chẳng thể diễn ra.
Với những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm Ở vùng chậu trên đây, bệnh nhân nên tới ngay phòng khám âu mỹ việt cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám xác định nguyên do gây bệnh cũng như có cách điều trị phù hợp.
nguyên nhân của bệnh viêm Ở vùng chậu
Bệnh viêm Vùng chậu xuất hiện do sự chuyển động cũng như phát tán của các vi khuẩn lây lan qua đường tình dục như: Neisseria gonorrheae, chlamydia trachomatis,… và các loại vi khuẩn tồn tại trong âm hộ như: Gardnerella vaginalis, mycoplasma hominis,… dẫn tới phải qua các con đường chủ yếu sau:
Vệ sinh Ở vùng kín không sạch thường cũng như đúng cách
Trong Ở tại vùng kín của đàn bà luôn chứa một lượng vi khuẩn và nấm nhất định, bao gồm cả lợi khuẩn cũng như hại khuẩn. Vì vậy, việc vệ sinh sạch thường Vùng kín có khả năng giúp chị em loại bỏ bớt các vi khuẩn và xác vi khuẩn đang phân hủy Ở tại vùng kín. Từ đó, ngăn chặn các bệnh viêm phụ khoa có khả năng xảy ra.
Tuy nhiên, do một số chị em vệ sinh Vùng kín không sạch có khả năng đã tạo điều kiện cho vi khuẩn cũng như nấm phát triển. Bên cạnh đó, việc vệ sinh không đúng cách, sẽ xuyên thụt rửa âm hộ cũng là căn nguyên dẫn đến viêm Ở tại vùng chậu.
Biến chứng sau phẫu thuật
đàn bà khi tiến hành các phẫu thuật phụ khoa như: Đặt vòng tránh thai, thông tắc vòi trứng, bóc tách u xơ tử cung,… mà không được thực hiện một cách chu đáo và chính xác, đồng thời không đảm bảo phòng tránh nhiễm trùng thì chị em rất dễ bị viêm nhiễm các cơ quan sinh dục mãn tính. Khi kéo dài hiện tượng này sẽ dẫn đến viêm Vùng chậu.
Nguyên do và tác hại của viêm vùng chậu
Viêm nhiễm sau khi nạo phá thai và sinh đẻ
Nạo phá thai nhiều lần hoặc sinh đẻ khiến phụ nữ bắt buộc đối mặt với những tổn thương nghiêm trọng ở tử cung. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn và các tác nhân khác xâm nhập và gây viêm tử cung nói chung cũng như viêm Tại vùng chậu nói chung.
Lây nhiễm từ các cơ quan lân cận
Viêm ruột thừa, viêm màng bụng nếu không được trị bệnh nhanh chóng thường lây lan sang tử cung, buồng trứng và gây viêm Ở vùng chậu.