Hà Giang là một điểm đến với nét đẹp vừa hoang sơ vừa hùng vĩ luôn có sức hút với dân du lịch khắp Việt Nam. Đến Hà Giang mùa này, không chỉ ngắm hoa hay đắm mình giữa khung cảnh đất trời rộng mở ở Mã Pì Lèng, các bạn vẫn còn rất nhiều trải nghiệm khác đang chờ các bạn tìm hiểu nơi miền cao nguyên đá.


1. Đến vào mùa hoa

Vào mùa hoa, cao nguyên đá được tô điểm thêm những sắc màu tươi mới. Màu tím của hoa tam giác mạch, màu hồng của hoa đào, màu trắng hoa mận, hoa lê. Mùa tam giác mạch kéo dài từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12. Mùa hoa mận, hoa đào, hoa lê nở rộ vào sau tết Nguyên đán.

Xem thêm bài viết: địa điểm bán bản đồ việt nam đẹp nhất

2. Đặt chân đến địa đầu của Tổ quốc


Đến Hà Giang, các bạn không nên bỏ qua Lũng Cú, điểm cực Bắc của Tổ quốc. Đứng trên cột cờ Lũng Cú, nhìn lá cờ Tổ quốc phấp phới bay trong gió, tận mắt thấy điểm trước tiên đặt nét bút vẽ nên phiên bản đồ hình chữ S là lúc lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước dâng tràn.

3. Ném đá chạm vách núi trên đèo Thẩm Mã

Ở Hà Giang có một vách núi đá cao nằm ngay trên đèo Thẩm Mã, người ta vẫn thách đố xem ai ném đá chạm được vào thành của vách núi. Nhìn thì rất gần, mà ném thế nào đá cũng chỉ bay tới nửa đường là rơi xuống vực sâu. Nếu bạn có dịp đi qua, nhớ thử xem mình có ném được không nhé!

4. Bay trên Mã Pì Lèng

Mã Pì Lèng được mệnh danh là vua của những con đèo ở miền Bắc. Không phải bởi vì khó đi, nhưng mà do cảnh quan hùng vỹ và câu chuyện thanh niên cảm tử phá đá mở đường trên con đèo hiểm trở này. Đứng trên đỉnh Mã Pì Lèng, dang rộng cánh tay đón gió, cảm giác như đang bay lơ lửng trên bầu trời. Mã Pì Lèng luôn hấp dẫn những người trẻ đầy say mê bởi vì vẻ đẹp của đất trời và cảnh vật có sông có núi, hùng vĩ và hòa quyện với nhau.

5. Đi hết đoạn đường Hạnh Phúc

Đường Hạnh Phúc bắt đầu từ Hà Giang, chạy xuyên qua cao nguyên đá Đồng Văn, đỉnh Mã Pì Lèng đến Mèo Vạc. Dài gần 200 km, con đường này là máu xương, là huyền thoại về sức trẻ của thanh niên từ 16 dân tộc các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nam Định và Hải Dương. 8 năm, hơn 2 triệu ngày công, 1.000 thanh niên xung phong, 1.200 dân công, 9 triệu tấn thuốc nổ và biết bao công sức đã đổ xuống để mở ra đoạn đường này. Đi trên đoạn đường không chỉ để thưởng ngoạn cảnh đẹp, nhưng mà còn để tri ân những người đã nằm xuống cho từng lối ta đi.

6. Chinh phục đèo, dốc ở Hà Giang

Hà Giang nổi tiếng với những con đèo, dốc hiểm trở. Những dốc Bắc Sum, Cổng Trời, Thẩm Mã, Chín Khoanh, Mã Pì Lèng… thử thách người đi là thế, nhưng mà đổi lại bạn sẽ được đền đáp bằng cảnh đẹp mê hồn khi đứng ngắm trên đỉnh đèo.

7. Đi phiên chợ vùng cao

Nếu là người thích mày mò và tìm hiểu những nét đẹp văn hóa vùng cao, bạn nên đi chợ phiên vùng cao ở Hà Giang. Đến chợ phiên để ngắm nhìn những người dân tộc áo quần tươm tất, háo hức bán mua. Hay chỉ đơn giản là đi chợ để ăn cái kẹo, uống chén rượu ngô. Các phiên chợ thường diễn ra vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần (trừ một số phiên chợ khác lạ như chợ tình Khau Vai chỉ tổ chức một lần duy nhất trong năm).

Xem thêm bài viết: mua bản đồ thế giới cỡ lớn ở đâu tại hà nội đẹp nhất