Tại sao lại là đèn đỏ? Thì “vi phạm” chứ sao. Sẽ bị police Acdom cho chúng mình “out” ngay. Đó là chỉ đơn thuần là một số lỗi sơ đẳng nhất, nhưng làm hỏng cả một hồ sơ chúng ta muốn thể hiện. Tôi cũng không đủ tài để viết cả một cuốn sách “101 các lỗi thường gặp trong viết luận” hay “202 mẹo đánh bóng bài essay.” Phần này chỉ đơn thuần đưa ra lời khuyên và kinh nghiệm trợ giúp chúng ta tránh những sai lầm tưởng nhỏ mà rất lớn.
Đọc thêm: học từ vựng tiếng anh mỗi ngày
Bạn muốn viết bài viết mình thật “lộng lẫy và kiêu sa.” Xin đừng làm vậy. Đầu tiên, dù bạn viết luận giỏi đến đâu chúng ta cũng không thể lấy được “văn phong” người bản xứ. Họ có phương pháp hành văn khác mình nhiều. Nhưng có cần thiết phải làm một bài văn trông khó hiểu và quá là “chà bóng” không? Hãy nghe bài PV của Admission Director của Harvard trên BW nói ” Đây không phải là cuộc thi creative essay!” Đúng vậy, ngay cả khi chúng ta dùng admission consulting service danh tiếng Accepted.com với hơn 200$ 1 giờ và khoảng trên 600 $ 1 bài essay mẫu thì họ sẽ làm sao với bài của chúng mình? Sau khi họ tư vấn, bạn sẽ tự viết (nhắc lại chúng ta sẽ tự viết tất cả) và họ sẽ edit, và tất nhiên họ sẽ giữ gìn nguyên văn phong của chúng mình, từ ngữ có biến đổi đôi chút nhưng không bao giờ vượt quá cái “lé-vồ” của chúng ta. Họ không muốn thấy adcom đọc được là chúng ta nhờ ai đó viết hộ. Tôi đọc được cái survey này ở đâu tôi cũng đã quên source nhưng như thế này mặc dù các consulting service dạo này ăn nên làm ra lắm nhưng chưa đến 20% số sinh viên đậu vào các trường MBA tin dùng dịch vụ. Vậy thì tại sao không tự viết. Tất nhiên, nó cũng tốt với một vài ai chưa biết học trường gì, viết cái gì, và có nhiều tiền…
Trước tiên biện pháp. Vẫn như cũ: KISS (Keep It Simple, Short)
Nhưng để làm nền là viết một đoạn văn thế nào cho mạch lạc tôi khuyên bạn phải đọc qua một số cuốn sách về viết luận. Nhưng nếu thời gian hẹp nên đọc cuốn: Academic Writing Practice for IELTS – Sam Mc.Carter (hiệu sách buôn bán đầy!). Sao tự dưng lại “nhảy” qua đọc IELTS? Ở chương viết bài dài nó chỉ chúng mình biện pháp “nối” các câu với nhau, không chỉ nối bằng “however, moreover, nevertheless..etc” mà nối bằng “từ, các cụm danh từ thay thế cho câu trước rất hay.” Nó có bài tập trợ giúp mình hiểu điều này. Cái này tôi thấy viết luận trong TOEFL cái vụ ” thay bằng cụm từ, cụm danh từ echo lại ý đằng trước” thường hay không nhắc đến trong sách luận TOEFL – chủ yếu thủ thuật chúng ta được nghe viết 5 paragraph, và có 1 đoạn phản biện, ráng viết càng dài càng tốt …vv thế là được 5. Nhưng khi viết bài chỉ có 500-1000 từ mà chúng mình có cả tháng trời thì chúng mình đâu có thiếu thời gian mà “đua.” Chủ yếu là chất lượng của từng đoạn văn. Phải mạch lạc!
Tag: phát âm tiếng anh online
Thứ nhì, đọc cuốn “kinh thánh” “How to get into top MBA” của Richard Montauk. Cuốn này chỉ chúng ta sẽ viết gì, cho từng ví dụ cho từng trường hợp. Văn viết lại rất không khó, tương thích với non-native. Trong đó có rất nhiều bài của SV quốc tế. Để ý kĩ sẽ thất tụi nó rất chi tiết nhé: ngày tháng, ở đâu, làm sao, gặp ai….vv Nói suông chẳng thuyết phục được ai tin.
“Nội công bắt đâu thâm hậu” thì chuyển qua cuốn ” Great Application Essays for Business School của Paul Bodine.” Cuốn này còn hay ác! ( Hãy order qua Amazon, chi phí không bao nhiêu nếu chúng mình được accept vào 1 chương trình MBA). Nhưng nói trước, cuốn này là tập hợp các bài viết của mấy đứa “cao thủ” mình học được gì? Mình học cách tìm ý của nó? Cách nó trả lời các câu hỏi? Ví dụ “Ethical Essay” là bài essay khó nuốt, cũng giống “Failure essay” có nhất thiết Ethics là “đút lót tiền” “phát hiện điều xấu rồi đem méc với sếp?”…vv Bạn viết cái đấy con chừng bị rớt! Mặc dù khó có cách bắt chước được nhưng đoc để thấy cái hay, trách mắc sai lầm vô lí ! Những vi phạm bị “thổi còi.” Đơn giản nhất là subject and verb argreement. Chắc bạn cười tôi. Ồ không. rất nhiều bạn Ấn Độ submit 1 bài essay mắc đầy lỗi này nhé! Như thể chưa proof-reading đó! Nó làm “hỏng” cả một quá trình chúng ta mô tả mấy bài essays “tôi siêng năng, tôi cẩn thận….” Ôi cẩn thận ư, 5 lỗi S-V argreement cũng làm bạn “tiêu.”
Thời gian đầu tư cho essay phải như thế này nhé. Goal Essay là 100 giờ công. Mấy Essay khác phải đạt 60 giờ công. Đó là giờ trung bình của 1 thằng Mỹ viết rất hay, cho thuê căn hộ để apply vào Chicago năm nay. Đến “tiếng Anh của nó” mà nó còn “kì công” đến như vậy mà!
Xem thêm: học tiếng anh online trên điện thoại
Một trong một số cách thể hiện essay làm adcom nhận ra như chúng ta như “gượng ép mình phải có tài lãnh đạo,” không được “thô thiển như thế ! Phải “ý nhị,” đến thi trang phục tắm mà còn “quấn 1 cái khắn” nữa là. Xin được lấy ví dụ về Goal Essay của 1 chúng ta Ấn Độ viết về leadership của chính mình.