Tiếng Anh đóng một vai chiêu trò rất quan trọng không chỉ trong cuộc sống hiện đại hàng ngày mà còn trong công việc, học tập. Cách làm để học tiếng Anh một biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả thì luôn là một câu hỏi khó. Bởi ngôn ngữ ngày đòi hỏi cần phải có sự chăm chỉ cũng như những mẹo học giúp đỡ tiết kiệm thời gian mà lại quá hiệu quả cao. Dưới đây là một số cách trợ giúp nâng cao khả năng đọc hiểu văn bản tiếng Anh mà Oxford English UK Vietnam xin giới thiệu đến các chúng mình. Lưu ý, ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh tới chữ “hiểu”, tức là làm như thế nào để phát triển tối đa khả năng hiểu văn bản của chúng ta.

Xem thêm: hoc tu vung tieng anh hang ngay
1. Đừng nói thầm
Đây là kế hoạch đầu tiên ta cần loại bỏ khi đọc hiểu văn bản. Nói thầm là thói quen của chúng mình khi đọc bất cứ văn bản nào, dù là tiếng Anh hay tiếng Việt. Thường khi đọc văn bản, trong đầu bạn rất hay tự phát ra âm tiết của con chữ mà chúng ta nhìn vào. Sở dĩ như vậy là vì lối đọc văn bản truyền thống đã dạy bạn rằng nếu phát thầm một số âm tiết lên bạn sẽ đọc mau hơn. Nhưng thực ra làm như vậy tiêu tốn rất nhiều năng lượng của trí não mà không giúp đỡ được gì nhiều, vì ta phải thầm phát âm từng tiếng một.
Có 2 phương pháp cho vấn đề này:
Cách thứ nhất là đọc to văn bản lên. Tức là khi nào có mong muốn phát thầm âm tiết thì chúng ta hãy đọc to chúng lên. Làm như vậy sẽ rèn luyện được kỹ năng phát âm và kỹ năng nghe dù ban đầu chúng ta có mẹo hay phát âm sai. Khi nào thanh quản mệt rồi thì tự khắc bạn sẽ quen với nhịp điệu của câu và không còn mong muốn đọc thầm nữa.
Cách thứ hai là loại bỏ âm tiết thầm bằng ý thức của mình. Thay vì phát thầm âm tiết lên thì chúng mình không chú ý tới âm nữa mà để tâm vào nghĩa của chữ cái và văn bản. Thực tế dưới góc độ tiếp nhận thông tin, bạn tiếp thu chữ cái bằng mắt và xử lý bằng não bộ nhằm xác định ý nghĩa của văn bản, chứ không cần luôn tin tưởng dùng thanh quản để phát âm lên. Nếu làm được điều này thì ta sẽ không tốn thời gian phát lên âm tiết mà vẫn hiểu được ý nghĩa của văn bản.
More: 10 từ vựng tiếng anh mỗi ngày
2. Loại bỏ nhiễu
Nhiễu hay còn gọi là tiếng ồn, là bất cứ loại thông tin tạo ra trong môi trường người đọc, khiến cho việc tiếp nhận thông tin từ văn bản khó khăn hơn. Bất cứ loại nhiễu nào cũng làm người đọc rất khó tập trung. Việc cố gắng kìm nén tiếng ồn có khả năng giúp đỡ người đọc tập trung hơn, nhưng lại gây cho não bộ mỏi mệt và căng thẳng hơn rất nhiều.
Giải pháp cho vấn đề này là:
- Thứ nhất: Hãy tìm kiếm một môi trường tuyệt đối yên tĩnh cho việc đọc, tránh nhiễu. Loại bỏ thói quen đọc bừa bãi, đọc mọi lúc mọi nơi; thay vào đó chỉ để thời kỳ tương đối cho việc đọc, nhưng cần đọc nghiêm túc.
- Tiếp theo: Tin dùng tai nghe khi đọc. Tai nghe có thể phát ra nhạc hay âm thanh nào tạo cảm hứng cho việc học và phương pháp ly được tiếng ồn bên ngoài. Tuy nhiên cần lưu ý khi dùng cách này vì có cơ hội chính âm thanh ấy sẽ trở thành nhiễu cho việc đọc. Nên nghe một số loại âm thanh hay nhạc không lời, không chứa nội dung hay thông điệp cụ thể nào, để trí não không phải tiếp nhận và xử lý thông tin từ đó.
3. Đừng đọc từng từ một
Đọc từng từ một (word – by – word) là thói quen đọc văn bản nhằm nắm lấy ý nghĩa của từ trong văn bản đó rồi suy ra nghĩa của hầu hết câu. Trên thực tế thủ thuật đọc này gây mất thời gian và công sức của người đọc, vì phải làm mịn tỏ nghĩa của từng từ một trước khi đi vào làm rõ nghĩa cả câu. Chỉ nên đọc từng từ một với những văn bản đòi hỏi sự chính xác từng câu từng chữ như văn bản luật pháp, hợp đồng, các văn bản giao dịch.
More: học tiếng anh online trên điện thoại
Cách giải quyết vấn đề này là “mở rộng mắt ra” khi đọc. Tức là thay vì chú ý tới từng từ mới một thì bạn hãy thận trọng tới cả cụm từ hay cả câu. Sở dĩ như vậy vì mắt chúng mình thường bao quát một không gian lớn trong văn bản, nếu chỉ thận trọng vào một từ thì tự ta sẽ làm khít tầm bao quát của mắt. Nếu như gặp từ mới và nhất thiết phải hiểu nghĩa của nó, bạn nên tin dùng các phần mềm như Just click and see để hiểu ngắn gọn nội dung chính của vì vậy, đặt trong bối cảnh của câu. Không nên sa đà vào một từ mới, bởi mỗi từ mới đều chỉ có nghĩa khi ta đặt nó vào bối cảnh của văn bản.