Bạn có từng nghĩ mình không học tiếng Anh được là do yếu tố tâm lý không?
Bạn có nghĩ điều đó xuất phát từ cộng đồng mà bạn đang sống không?
Nếu câu trả lời là có thì bạn đúng đấy! Còn nếu không tin thì hãy đọc bài viết sau nhé!
Tag: học 3000 từ vựng tiếng anh trong 1 tháng
1. Tâm lý ”cày sâu cuốc bẫm”
Người Việt xuất phát từ nền văn minh lúa nước, và đó là lí do bạn có sự chuẩn bị kỹ càng rồi mới hành động. Khi xưa mỗi vụ mùa đến, bà con nông dân đều phải tính trước từ cả năm, chuẩn bị hạt giống, gieo hạt rồi chờ từng khoảng thời gian khi cây lúa lớn lên. Vì lí do này, hầu như bạn có tâm lý phải chuẩn bị cho tốt thì mới dám làm. Đối với tiếng Anh cũng vậy. Cứ học thật chăm, cày thật nhiều. Nhưng nói chưa hay, phát âm chưa chuẩn thì chưa dám nói. Thế là cứ chờ hết năm này qua tháng khác, chưa một lần nào chúng mình dám mở miệng nói tiếng Anh với người khác, chứ chưa kể đến người bản ngữ.
Sự kiên trì và chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ là một đức tính tốt. Tuy nhiên, tiếng Anh là ngôn ngữ thực hành. Bạn nhất định phải va vấp, phải sai phạm, phải trải nghiệm thì mới tốt được. Hãy nhớ: tiếng Anh không phù hợp với cách thức học ”cày sâu cuốc bẫm” nhé!
More: 10 từ vựng tiếng anh mỗi ngày
2. Yếu tố mùa vụ
Vì đặc tính mùa vụ từ lâu truyền lại, người Việt hay có tâm lý ”xong một vụ là xong”. Đó là lí do vì sao nhiều chúng mình học tiếng Anh theo kiểu ”Học nốt tháng này là hết”, ”Học để thi xong là nghỉ”… Chúng ta luôn nghĩ tiếng Anh là một nhiệm vụ phải hoàn thành và khi đạt được yêu cầu thì dừng lại. Vì thế, dù chúng mình có học 10 năm, 15 năm, khả năng nghe nói của chúng mình vẫn như ban đầu. Bởi tiếng Anh khác ở điểm: phải có một quá trình bồi đắp. Các kỹ năng cần được rèn luyện từ năm này qua năm khác, và gần như sẽ không bao giờ kết thúc cả. Đối với một số thứ cần quá trình như vậy, chúng mình dễ nản chí và buông bỏ nhanh chóng.
3. Tích lũy kiến thức
Vì xa xưa ông bà ta rất khó khăn mới có được một vụ mùa bội thu. Những đáng sợ luôn rình rập khiến bạn có tư tưởng phải tích lũy. Tích lũy bất cứ thứ gì có cách để tồn tại. Trong văn hóa Nho học, người xưa cũng thường tích lũy cho bản thân một số kiến thức Đông Tây trước khi tham gia kỳ thi. Chúng ta học nhiều, biết nhiều, tích lũy rất nhiều. Nhưng chẳng ứng dụng được gì vào thực tế. Bạn biết phương pháp chia động từ chuẩn, biết đặt câu ngữ pháp đúng, biết từ này từ kia,… Nhưng lại chẳng bao giờ dùng được chúng khi giao tiếp. Mà thực tế thì đối với tiếng Anh lại không cần tích lũy nhiều đến thế. Bạn thậm chí có cách thực hành ngay cả khi chưa có kiến thức gì cả.
Đọc thêm: chương trình học từ vựng tiếng anh
4. Ngại chia sẻ
Cũng xuất phát từ yếu tố văn hóa, người Việt Nam ngại chia sẻ với cộng đồng hơn nhiều so với một số dân tộc khác. Một phần do tâm lý dễ gặp phải hiểm nguy và cuộc sống hiện đại sinh tồn vất vả. Người Việt rất e dè trong chuyện chia sẻ bản thân quá nhiều với một số cá thể khác. Họ lo sợ bị kẻ khác nắm được yếu điểm, và họ sẽ gặp phải chuyện bất trắc. Tư tưởng phòng ngừa cao như vậy dần dần khiến chúng ta rất ngại phải bộc lộ, phải nói ra, phải biểu đạt cảm xúc,… Hay nói cách khác là khá trầm và nhút nhát. Vì lí do này nên chúng mình không biết phải nói tiếng Anh sao cho diễn cảm, thể hiện body language thế nào. Nếu không xảy ra sự tự tin và cởi mở, chúng ta sẽ rất khó để thành công ở lĩnh vực này.