Tôi đã từng tiếp xúc với nhiều học viên mắc một “căn bênh” rất kì lạ. Họ có giải pháp nghe hiểu tốt tiếng Anh, nhưng lại không thể giao tiếp nói chuyện được. Đó là một sự thật mà người Việt Nam đang gặp phải rất nhiều. Bạn sẽ thấy điều này thật vô lý vì tại sao có thể nghe hiểu tốt nhưng không nói được tiếng Anh? Nguyên nhân của nó là gì?
Tag: học tiếng anh elight
1. Không biết nhiều từ vựng tiếng Anh – Nghe hiểu tốt tiếng Anh
Đây có lẽ là nguyên do hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nói tiếng Anh kém của học viên. Họ có khả năng hiểu những gì người bản ngữ trình bày, hoặc một vài câu hỏi của người bản ngữ và cũng có tạo ra câu trả lời tương tác trong đầu, tuy nhiên họ không xảy ra vốn từ để diễn đạt ý tưởng của chính mình thành tiếng Anh. Họ gặp khó khăn khi phải tìm một từ nào đó đúng nhất về điều mình muốn nói, và thời gian suy nghĩ đó đã chiếm tất cả tâm trí họ đến nỗi không thể cất thành lời.
2. Không biết nhiều kết cấu ngữ pháp – Nghe hiểu tốt tiếng Anh 2
Cùng với từ vựng, ngữ pháp cũng là một trở ngại lớn. Bạn không biết công thức câu thế nào là chính xác cho câu hỏi này, hay mình chia động từ đã đúng chưa, sử dụng thời thì chuẩn hay không… Và một số suy nghĩ đó lại một lần nữa cướp đi cơ hội nói tiếng Anh của bạn.
Tag: các trang web học tiếng anh miễn phí
3. Tâm lý e ngại, sợ sai – Nghe hiểu tốt tiếng Anh 3
Khi một người nói tiếng Anh không tốt, họ luôn lo sợ mỗi từ ngữ mà mình phát ngôn. Họ sợ đối phương sẽ chê cười, chế nhạo mình vì phát âm sai, vì giọng địa phương, … Họ cũng sợ mình lại nói sai, lại nói một vài câu từ ngớ ngấn. Vì vậy họ mãi mãi rụt rè mỗi khi phải nói ra một từ tiếng Anh nào đó. Và kết quả là sự im lặng.
4. Không hiểu hoàn toàn nôi dung câu hỏi – Nghe hiểu tốt tiếng Anh 4
Đây cũng có khả năng là một nguyên do. Thông thường kĩ năng nghe nói sẽ đi liền với nhau. Một người nghe tốt cũng thường có khả năng nói khá tốt. Tuy nhiên nếu chúng ta không hoàn toàn hiểu ý đối phương là gì, chỉ nghe được vài từ “key words” thì sự tương tác sẽ trở nên khó khăn vì chưa rõ ý của người kia. Chúng ta cũng lo sợ hiểu nhầm và trả lời sai ý người hỏi.
More: hoc anh van truc tuyen
5. Thiếu tự tin vào bản thân – Nghe hiểu tốt tiếng Anh 5
Cũng giống như tâm lí sợ sai, nhiều người thường thiếu tự tin khi giao tiếp. Họ nhận thấy lo lắng tột độ khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh với người khác. Mỗi khi phải nói chuyện với người bản ngữ, họ thường tìm biện pháp né tránh và những lo sợ đó ngăn cản họ nói tiếng Anh. Bởi vậy, dù có giải pháp họ đã học từ vựng, ngữ pháp khá tốt nhưng vẫn không thể giao tiếp tự tin được.