Rất nhiều người đã có khả năng cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh cũng như kĩ năng giao tiếp của người dùng nó thông qua các bộ phim nước ngoài. Vậy vì sao và họ đã làm sao để có mẹo hay thành công như vậy? Hãy cùng tham khảo lí do, bài học tiếng anh vô cùng cơ bản sau:
Xem thêm: học tiếng anh elight
Vì sao xem phim nước ngoài lại có cơ hội ổn định tiếng Anh của bạn?
- Trước giờ, chúng mình chủ yếu học tiếng Anh theo mẹo truyền thống, qua một số bài trong sách vở, giáo trình. Đôi khi một vài bài luyện kĩ năng nghe này không nên ngoài thiên nhiên như trong thực tế, đặc biết là các tình huống giao tiếp hàng ngày. Khi xem phim, đặc biệt là các bộ phim sitcom truyền hình nổi tiếng trên các kênh StarWorld bạn sẽ học được cách thức người bản xứ dùng tiếng Anh trong tình huống thực tế, bao gồm các từ lóng, phương pháp phát âm, thủ thuật thể hiện cảm xúc, các thành ngữ,…
- Nếu chỉ nghe đơn thuần qua radio thôi, bạn sẽ thấy rất khó hiểu và nhàm chán đúng không nào? Nhưng nếu bạn xem phim, thì ngoài thính giác, thị giác của chúng ta cũng tiếp nhận thông tin giúp đỡ bạn nhận ra cảm xúc của nhân vật, cách thức phản ứng của nhân vật, ngôn ngữ cơ thể của nhân vật trong mọi hoàn cảnh giao tiếp.
Nếu chúng mình biết kết hợp giữ gìna xem và nghe thì chúng mình có giải pháp dễ dàng nắm bắt được nội dung, câu chuyện và cách diễn đạt. Qua đó, chúng ta vừa có thể tăng khả năng nghe, cách thức phát âm chuẩn, ngữ điệu và mẹo biểu lộ cảm xúc trong các cuộc hội thoại.
Xem thêm: web học tiếng anh miễn phí
Những trở ngại gặp phải khi xem phim tiếng Anh
Mục đích chính của việc bạn xem phim lúc đó là để tăng kĩ năng nghe. Vậy nên việc không hiểu trong lần đầu xem nếu không có phụ đề là hết sức bình thường. Lí do bạn không hiểu thì có cơ hội vì một vài nguyên do sau:
- Vốn từ vựng ít.
Vốn từ vựng của bạn ít nên đôi khi không thể hiểu nhân vật đang nói về cái gì và mô tả nó ra sao
- Nhân vật nói quá nhanh.
Tốc độ của nhân vật quá nhanh khiến chúng mình không thể bắt kịp. Âm gió, nói tắt,... là một số cản trở không hề nhỏ dành cho một số người mới bắt đầu học tiếng Anh.
- Diễn biến phim nhanh.
Điều này khiến cho người xem mất tập trung, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Từ đó việc nghe và hiểu trở nên khó khăn.
- Không tập trung, chú ý nghe mà chỉ đọc phụ đề tiếng Việt.
Điều này không giúp chúng ta giảm nhanh được kĩ năng nghe. Cho dù chúng ta có xem rất nhiều phim thì khả năng nghe của bạn vẫn không thể tiến bộ hơn. Nếu chỉ chăm chăm vào việc đọc phụ đề tức là chúng mình đang bị phụ thuộc quá nhiều vào nó. Không có phụ đề thì bạn không thể hiểu nội dung cũng như những câu thoại của nhân vật.
Vậy bạn phải lựa chọn những bộ phim làm thế nào?
- Ngắn: Bạn nên quyết định một vài tập phim ngắn, không quá dài, chỉ khoảng 20' - 30’ để dễ theo dõi. Nếu bộ phim quá dài, quá nhiều tình huống giao tiếp chúng mình sẽ không thể theo kịp hoặc sẽ kéo theo sự mệ mỏi, nhàm chán khiến việc tiếp thu trở nên kém hiệu quả.
Tag: học tiếng anh trực tuyến hiệu quả
- Dễ nghe. Bạn nên chọn một vài bộ phim dễ nghe, dễ hiểu, phát âm chuẩn để có cơ hội học cả mẹo phát âm theo người bản xứ.
- Phim có cả phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt. Việc này giúp chúng mình có mẹo hay học tiếng Anh một biện pháp dễ dàng hơn trong trường hợp dù cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần nhưng vẫn không hiểu nhân vật nói gì.