Với bốn bước luyện nghe, chúng mình sẽ nắm được điểm yếu của chính mình để có cơ sở giảm nhanh tiếng Anh, dần tăng khả năng giao tiếp.
Thầy giáo Quang Nguyen giới thiệu một cách nghe hiệu quả cho người học tiếng Anh.
Xem thêm: học tiếng anh elight
Trước khi thực hiện cách thức này, bạn hãy quan tâm quyết định tài liệu nghe thích hợp với bản thân. Nói phương pháp khác, bài nghe không được quá nhanh, quá nhiều từ khó và chủ đề quá phức tạp.
Khi có tài liệu phù hợp, bạn có mẹo hay bắt đầu luyện bằng phương pháp nghe theo bốn bước như sau.
Thứ nhất, chúng ta bật băng (hoặc video), nghe toàn bộ đoạn băng hoặc bài nói. Khi nghe, chúng mình chỉ cần tập trung làm rõ một số câu hỏi: chủ đề nói về cái gì, có bao nhiêu ý chính, ý phụ, ví dụ...
Lưu ý, chúng ta không dừng băng (stop) và nghe lại từng câu ở bước này. Cứ để băng chạy từ đầu đến cuối và cố gắng nắm bắt một vài ý cốt lõi nhất của bài nghe. Nếu chúng mình nghe khoảng 10-20 lần mà vẫn không nắm được ý chính, có nghĩa là bài nghe đang quá khả năng của chúng ta, nên chọn lựa bài nghe dễ hơn.
More: những trang web học tiếng anh hay nhất thế giới
Sau khi nghe và hiểu được ý chính của bài, chúng ta chuyển qua bước thứ hai: "note-taking". Chuẩn bị một mảnh giấy và một cái bút, bật băng nghe lại và "note" lại những gì mình hiểu. Lưu ý, giống bước một, bạn không dừng băng và nghe lại từng câu, mà bật từ đầu đến cuối và "take note".
Trong bước một, bạn đã hiểu được nội dung cơ bản của bài nói rồi, nên việc "take note" chủ yếu nhằm hệ thống lại nội dung bài nói. Vì tốc độ nói mãi mãi mau hơn tốc độ viết, bạn chỉ "take note" những nội dung căn bản nhất, chứ không ghi lại hầu hết một số gì mình nghe được. Để dễ hiểu, hãy tưởng tượng sếp đang giao có trách nhiệm, bạn có một tờ giấy và một cái bút, hãy ghi lại có nhiệm vụ - đừng ghi lại từ ngữ của sếp.
Bạn có cách nghe hai đến ba lần để "take note" đầy đủ nội dung và chuyển qua bước thứ ba, chép chính tả. Mục đích của chép chính tả là để kiểm tra từ vựng, ngữ pháp và khả năng nghe chi tiết của chúng mình.
Khi chép chính tả, dễ làm là chúng ta dừng lại sau mỗi đoạn, hoặc mỗi câu, và cố gắng ghi lại chính xác những gì người nói đề cập trong bài viết. Bạn hãy để ý từng đuôi "s" hoặc "ed" của từ, cố gắng làm hoàn hảo nhất có cơ hội. Rất nhiều chỗ, chúng mình có cơ hội nhận thấy không biết từ này là từ nào, hãy bỏ qua và tiếp tục đến khi chép lại hoàn toàn bài nghe của chúng ta.
More: học tiếng anh trực tuyến hiệu quả
Chép chính tả sẽ trợ giúp chúng mình cảm thấy những lỗi phát âm, ngữ pháp, từ vựng... của chính mình. Kinh nghiệm cá nhân của chính mình là tất cả những học viên yếu ngữ pháp sẽ bộc lộ nhiều lỗi trong phần này, ví dụ nhầm lẫn "a", "the", "in", "on" hay thiếu "es", "ed". Những chúng mình phát âm tiếng Anh yếu sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt "keyword" - từ quan trọng trong bài nói. Những chúng mình nghe tốt, phát âm tốt và chắc ngữ pháp sẽ bắt được tất cả.