Bạn liên tục làm việc trên máy tính, tại sao không tận dụng một vài thời gian làm việc trên máy tính để học tiếng Anh qua một số bản tin hay chương trình radio online bằng tiếng Anh. Đây là một trong những cách thức rất hiệu quả nhất trợ giúp chúng mình nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh, làm quen với tốc độ và giọng điệu của người bản ngữ, từ đó sẽ nói trôi chảy và phát âm chuẩn hơn.
Đọc thêm: học tiếng anh elight
1. Tìm một chương trình radio tiếng Anh mà bạn yêu thích
Với mạng internet chúng ta rất dễ tìm được một chương trình radio với chủ đề mà chúng ta thích. Để nâng cao kĩ năng nghe rất hiệu quả thì nên nghe các bản tin hoặc chương trình trò chuyện trên radio. Bởi vì nghe các chương trình này chúng ta sẽ học được âm điệu và nghe chuẩn hơn với những ngữ điệu của người bản ngữ. Chương trình radio với nhiều thể loại từ thể thao đến khoa học để bạn chọn lựa thoải mái những gì chúng mình yêu thích sẽ làm chúng ta học tiếng Anh thích thú hơn.
2. Nghe chương trình chúng ta yêu thích và phù hợp nhất
Trong một số chủ đề mà bạn thích nghe chắc chắn sẽ có chương trình mà thích và qurất an toàn nhất. Hãy chăm chú nghe chương trình này nhiều vì cái gì bạn thích nhất sẽ làm chúng mình để tâm nhiều nhất, do đó sẽ tạo cảm hứng và kiến thức của bài nghe sẽ được chúng mình tiếp thu kĩ nhất.
Nếu bạn thích các lĩnh vực giải trí, đời sống của người nổi tiếng, hãy nghe thử trong danh sách Entertainment Radio. Nếu thích thể thao, Sport FM hoặc WFAN Sports Radio sẽ là một vài sự quyết định không tồi cho chúng mình.
Chúng tôi xin giới thiệu tới chúng mình chuyên mục học tiếng Anh qua báo chí của gồm nhiều bản tin với nhiều chủ đề khác nhau giúp đỡ chúng ta cải thiện kĩ năng nghe nhanh nhất.
More: học tiếng anh online miễn phí hay nhất
3. Tạo thói quen nghe radio hằng ngày
Để tạo thói quen nghe tiếng Anh thì bạn phải đi từ bước cơ bản đến nâng cao. Đó là lúc đầu sẽ nghe những bài 1-5 phút mỗi ngày, khi nghe chương trình thú vị hơn dân dần chúng ta sẽ nghe lâu hơn. Bạn phải mãi mãi duy trì nghe hằng ngày để làm quen được với ngôn ngữ thông dụng của người bản ngữ. Việc tiếp xúc liên tục với tiếng Anh sẽ giúp chúng ta thiết lập được phản xạ với ngôn ngữ này để dễ dàng nghe và hấp thụ hơn.
4. Nghe các kênh tiếng Anh dễ thực hiện
Nếu ở khoảng thời gian bắt đầu học tiếng Anh thì nên nghe các chương trình radio xây dựng theo lộ trình từ dễ đến khó như BBC Learning English hoặc VOA Special English. Các bài nghe không khó ở đây có giọng nói chậm, dễ hiểu và tương thích với trình độ của các bạn. Bạn cũng có thể tìm Google từ khóa như Radio news for kids để tìm kiếm các chương trình radio với ngôn ngữ dễ làm. Ở trên có chuyên mục học tiếng Anh qua clip dễ làm hay học tiếng Anh qua báo chí đã có sẵn bài nghe dễ làm của BBC và CNN.
5. Nghe các bài phỏng vấn tiếng Anh
Luyện nghe các bài phỏng vấn sẽ nâng cao khả năng nghe-hiểu của chúng mình vì thường các chương trình này sẽ đi theo một mẫu có sẵn, từ ngữ thông dụng với các câu hỏi và trả lời tập trung vào một topic cụ thể của mỗi chương trình. Nghe các bài phỏng vấn trên radio trợ giúp bạn luyện được ngữ điệu của người bản ngữ khi đặt các câu hỏi và lối trả lời một biện pháp thiên nhiên bằng tiếng Anh. Bạn có giải pháp tham khảo các bài phỏng vấn tại kênh NPR (National Public Radio) và chương trình The Interview của BBC với rất nhiều người nổi tiếng và thú vị.
Đọc thêm: tiếng anh trực tuyến
6. Ghi lại một vài từ và cụm từ thú vị
Lắng nghe và ghi chép lại từ và cụm từ là mẹo giúp đỡ bạn học từ vựng tiếng Anh và học ngữ pháp tiếng Anh hiệu nghiệm. Vận dụng một vài từ và cụm vì vậy vào đời sống bạn sẽ mau lẹ giao tiếp tiếng Anh tốt. Vì thế mỗi khi nghe hãy để bên cạnh mình một cuốn sổ tay và 1 chiếc bút để học nghe đạt kết quả công hiệu nhất nhé.